Ngày 26-3, tại Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh lần thứ Nhì - năm 2014 với sự tham gia của gần 100 nghệ nhân, thuộc 22 đội (12 đội gói, nấu bánh chưng và 10 đội giã bánh giầy), đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh gồm: Thanh Sơn, Tân Sơn, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông, Phù Ninh, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì.
Các phần thi không chỉ thể hiện những nét sinh động, độc đáo, riêng có của mỗi địa phương thông qua các công đoạn gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy mà còn tái hiện câu chuyện về chàng hoàng tử Lang Liêu hiếu thảo năm xưa làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên Vua Hùng. Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội có 10 phút để gói và 5 tiếng để nấu 10 chiếc bánh chưng; Bánh chưng phải chín rền, bánh bóc có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Đặc biệt bánh vớt ra không được rách lá, không méo, vỡ, bánh chưng vuông, cao thành, lạt buộc 4 dây đều đẹp. Với cuộc thi giã bánh giầy, mỗi đội có tối đa 5 nghệ nhân dân gian tham gia, thời gian thổi xôi trong 30 phút; giã và làm thành 5 chiếc bánh trong vòng 15 phút. Bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, không còn lõi gạo nổi lên trên mặt bánh. Bánh tròn, thành cao, bày trên mâm trang trí đẹp, có dán chữ “Phúc” màu đỏ. Cuộc thi diễn ra hào hứng sôi nổi góp phần thắt chặt tình đoàn kết của các dân tộc tỉnh Phú Thọ.
Quách Sinh |